Ngày 14/10, Sở GD&ĐT Hải Dương phối hợp với Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức tập huấn công tác truyền thông giáo dục cho cán bộ quản lý tại Trung tâm GDTX - Ngoại ngữ, Tin học tỉnh Hải Dương.

+
Xem ảnh gốc

Phát biểu đề dẫn Hội nghị, ông Phạm Hải Ninh - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Hải Dương khẳng định vai trò đặc biệt của công tác truyền thông trong sự nghiệp đổi mới, phát triển sự nghiệp GD&ĐT bối cảnh hiện nay.

Ông Phạm Hải Ninh- Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Hải Dương phát biểu đề dẫn Hội nghị

Trong đó nhấn mạnh việc chủ động thông tin, truyền thông về các chủ trương, chính sách mới trong lĩnh vực GD&ĐT; Tăng cường phối hợp, xử lý hiệu quả các vấn đề về truyền thông, nhất là các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm, bức xúc để phụ huynh học sinh, các tầng lớp nhân dân hiểu, chia sẻ, đồng thuận với những công tác ngành Giáo dục đang triển khai thực hiện.

Minh chứng từ thực tế ngành Giáo dục Hải Dương cho thấy, trong những tuần đầu của năm học mới đã xuất hiện nhiều thông tin tiêu cực liên quan tới ngành và diễn tiến trở thành luồng dư luận tiêu cực trong dư luận xã hội, đi ngược lại với lợi ích của học sinh, của thầy, cô giáo và gây ảnh hưởng bất lợi đến công tác quản lý của cơ quan quản lý giáo dục các cấp, công tác quản trị của các nhà trường.

Từ thực tế đó Sở GD&ĐT Hải Dương phối hợp với Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức Hội nghị tập huấn công tác truyền thông trong giáo dục nhằm đáp ứng nhu cầu được trang bị, tăng cường các kiến thức truyền thông, kỹ năng ứng xử, cung cấp thông tin, làm việc với báo chí của CBQL giáo dục, giáo viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Ông Thiều Thúc Khang- Phó trưởng ban phụ trách Ban Kinh tế - Xã hội, Báo Giáo dục và Thời đại phát biểu khai mạc Hội nghị

Thay mặt lãnh đạo Báo Giáo dục và Thời đại, phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Thiều Thúc Khang- Phó trưởng ban phụ trách Ban Kinh tế - Xã hội, Báo Giáo dục và Thời đại khẳng định: Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, lượng thông tin mỗi ngày là rất lớn và nguồn thông tin cũng đa dạng. Nếu công tác truyền thông trong các cơ sở giáo dục không theo kịp sự phát triển sẽ bị tụt hậu. Kéo theo đó là hàng loạt vấn đề nảy sinh khi thông tin, mối liên hệ giữa nhà trường, gia đình học sinh, chính quyền địa phương và xã hội bị gián đoạn.

Đồng thời mong muốn rằng những kiến thức, kỹ năng được các báo cáo viên chia sẻ tại hội nghị tập huấn công tác truyền thông trong giáo dục lần này sẽ nâng cao kỹ năng cho CBQL giáo dục, giáo viên tham dự; Góp phần truyền tải thông điệp của cơ sở giáo dục tới phụ huynh, học sinh; Nâng cao ảnh hưởng và vị thế của của các cơ sở giáo dục trong xã hội; Xoa dịu, dập tắt các thông tin thất thiệt, gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh, vị trí của cơ sở giáo dục; Thiết lập mối quan hệ tốt đẹp giữa các cơ sở giáo dục với phụ huynh, học sinh và các tầng lớp nhân dân trong xã hội…

Ths. Nguyễn Cao Cường- Giám đốc Công ty TNHH CSM Global chia sẻ tại Hội nghị tập huấn công tác truyền thông trong giáo dục

Tập huấn tại Hội nghị có chuyên gia truyền thông Đặng Thị Huệ- Nguyên Phó Giám đốc Hệ Phát thanh Dân tộc Đài Tiếng nói Việt Nam, Nguyên Trưởng ban Biên tập - Tạp chí Thử nghiệm Ngày nay; Ths. Nguyễn Cao Cường- Giám đốc Công ty TNHH CSM Global- Nguyên PGĐ Trung tâm đào tạo nghiệp vụ Báo chí truyền thông - Đại học KHXH&NV, Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác và Sản xuất chương trình - Truyền hình Cab Việt Nam.

Chuyên gia truyền thông Đặng Thị Huệ chia sẻ các tình huống truyền thông với các CBQL tại Hội nghị

Các báo cáo viên đã chia sẻ, tập huấn cho CBQL giáo dục các chuyên đề: Tìm hiểu về công tác truyền thông, kỹ năng viết tin, bài truyền thông; Quản trị truyền thông nội bộ; Kỹ năng phát ngôn trong khủng hoảng truyền thông và các nguyên tắc quan hệ với báo chí; Thực hành kỹ năng thông qua các tình huống và hỏi đáp thực tế; Truyền thông và quảng bá thương hiệu nhà trường; chăm sóc website/cổng thông tin, fanpage cá nhân và của trường học.

Kết thúc Hội nghị tập huấn, Báo Giáo dục và Thời đại đã trao chứng nhận cho các CBQL tham dự Hội nghị tập huấn công tác truyền thông trong giáo dục tại tỉnh Hải Dương.

Trong không khí cởi mở, cầu thị, CBQL giáo dục các cấp tỉnh Hải Dương đã chia sẻ các tình huống và trực tiếp thảo luận nhóm cách thức đánh giá, giải quyết các tình huống truyền thông, quan hệ báo chí....

Qua Hội nghị tập huấn công tác truyền thông trong giáo dục, CBQL giáo dục các cấp, giáo viên và các cơ sở giáo dục tỉnh Hải Dương sẽ làm tốt hơn nữa công tác truyền thông, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

Theo: Báo Giáo dục và Thời đại