Kế hoạch thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025 là nội dung quan trọng được thảo luận tại phiên họp UBND tỉnh Hải Dương vào chiều 11/3. Môn thi thứ ba sẽ được công bố trong tháng 3.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng thống nhất với kế hoạch thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm 2024-2025 do Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất. UBND tỉnh giao đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Hùng trực tiếp chỉ đạo, bảo đảm kế hoạch thi tuyển đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Về môn thi thứ ba, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị sẽ là môn học đơn, không phải tổ hợp môn. Môn thi thứ ba sẽ được công bố trong tháng 3 để tránh trình trạng học sinh học tủ, học lệch.

Theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025 sẽ diễn ra trong 2 ngày 1 và 2/6 tới. Thí sinh phải làm 3 bài thi các môn toán, ngữ văn và môn thứ ba. Bài thi toán, ngữ văn theo hình thức tự luận trong thời gian 120 phút, môn thứ ba làm trắc nghiệm trong 60 phút. Điểm xét tuyển là tổng điểm của 3 bài thi, trong đó điểm toán, ngữ văn hệ số 2, môn thứ ba hệ số 1 và điểm ưu tiên, không có môn thi nào từ 1 điểm trở xuống...

Đối tượng dự thi gồm học sinh tốt nghiệp THCS chương trình giáo dục phổ thông hoặc giáo dục thường xuyên cư trú tại tỉnh Hải Dương hoặc có cha mẹ, người giám hộ đăng ký cư trú tại tỉnh Hải Dương có độ tuổi từ 15-17 tuổi (sinh các năm 2007, 2008, 2009). Những trường hợp khác đơn vị tiếp nhận hồ sơ phải xin ý kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo. Đối với những học sinh được học vượt lớp ở cấp học trước thì tuổi được giảm theo quy định.

Riêng với Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, năm học 2024-2025 nhà trường tuyển 12 lớp 10 với 384 học sinh (32 học sinh/lớp). Trong đó môn toán có 2 lớp chuyên, 10 môn còn lại mỗi môn 1 lớp chuyên. Thí sinh phải làm 3 bài thi cùng đề, cùng thời gian thi THPT công lập và bài thi môn chuyên theo đăng ký. Ngoại trừ môn chuyên tiếng Anh kết hợp thi trắc nghiệm và tự luận, các môn chuyên còn lại thi theo hình thức tự luận. Thời gian thi của thí sinh đăng ký thi vào Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi từ ngày 1-3/6. Các môn không chuyên thời gian làm bài như thi THPT công lập. Các môn chuyên hóa học, tiếng Anh làm bài trong thời gian 120 phút, các môn còn lại làm bài trong 150 phút. Điều kiện dự thi vào Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi ngoài các tiêu chí giống với thi THPT công lập, thí sinh phải xếp loại hạnh kiểm, học lực của các cấp THCS đạt từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.