Một số khảo sát cho thấy, các nền kinh tế Đông Nam Á phát triển năng động hầu hết thuộc về các quốc gia có khả năng nói tiếng Anh cao với chính sách coi trọng đào tạo tiếng Anh trong nhà trường.

Năng lực tiếng Anh của người Việt ngày càng được cải thiện, nhưng vẫn tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà nẵng,…Dù vậy, chỉ một tỷ lệ rất khiêm tốn khoảng hơn 5% lực lượng lao động Việt Nam có thể giao tiếp bằng tiếng Anh lưu loát.

Vì thế, trong bối cảnh toàn cầu hóa, nhiều chuyên gia nguồn nhân lực cho rằng, chất lượng đào tạo tiếng Anh chuẩn quốc tế trong nhà trường đóng vai trò quan trọng giúp Việt Nam xây dựng được một lực lượng lao động tiên tiến, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới.

Tham vọng nâng cao năng lực tiếng Anh chuẩn quốc tế

Với kỳ vọng nâng cao năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế cho người Việt, trong gần 10 năm qua, những người tổ chức cuộc thi TOEFL Challenge đã nỗ lực không ngừng mở rộng quy mô và cấp độ tuổi, để mọi học sinh Việt Nam trên khắp các tỉnh thành đều có cơ hội tiếp cận. Từ sân chơi tìm kiếm tài năng tiếng Anh cho học sinh bậc Tiểu học và THCS, bước sang năm thứ 10, cuộc thi đã chính thức mở rộng sang nhóm học sinh THPT.

Chia sẻ về cuộc thi TOEFL Challenge 2021-2022 đang được phát động lần lượt tại các tỉnh thành bắt đầu từ ngày 23/11, ông Đoàn Hồng Nam - Chủ tịch IIG Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi mỗi năm số lượng thí sinh tham gia TOEFL Challenge ngày càng gia tăng và cuộc thi nhận được sự hưởng ứng từ nhiều tỉnh thành hơn. Bước đột phá của mùa thi 2021-2022 đó chính là sự mở rộng thêm sân chơi TOEFL ITP Challenge cho học sinh THPT. Đặc biệt, tất cả học sinh, không phân biệt hoàn cảnh, địa lý, vùng miền đều được thử sức với bài thi trải nghiệm TOEFL Primary/TOEFL Junior/TOEFL ITP theo chuẩn quốc tế trực tuyến và hoàn toàn miễn phí.”

“Với những yếu tố mới của mùa thi năm nay và giá trị thiết thực mà cuộc thi đem lại đã được khẳng định, tôi tin tưởng rằng TOEFL Challenge 2021-2022 sẽ thu hút được số lượng thí sinh tham gia đột phá so với những năm trước”, ông Nam khẳng định.

Cuộc thi sử dụng hệ thống bài thi TOEFL của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) làm tiêu chí đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh tham dự. Năm nay, cuộc thi tiếp tục được Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – Đại diện Quốc gia của ETS tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo trên toàn quốc. Cuộc thi TOEFL Challenge là cơ hội để học sinh trải nghiệm chương trình thi tiếng Anh quốc tế uy tín, giúp đánh giá trình độ tiếng Anh cũng như sở hữu tấm phiếu “thông hành” ưu tiên tuyển thẳng, xét tuyển tại nhiều trường THCS, THPT và Đại học lớn.

Năm đầu tiên cánh cửa vào thẳng đại học mở ra cho thí sinh THPT tham gia sân chơi

Là năm đầu tiên cuộc thi TOEFL ITP Challenge được tổ chức cho cộng đồng học sinh khối THPT, nhưng ngay sau khi phát động, sân chơi đã nhanh chóng thu hút được số lượng lớn các em học sinh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước quan tâm và đăng ký tham dự. Lí giải về điều này, một lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) cho rằng, xu hướng các em học sinh khối THPT “chinh phục” các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế hợp lệ được Bộ GD&ĐT công nhận, để được miễn thi và quy đổi sang điểm 10 tốt nghiệp ngày càng gia tăng. Quan trọng hơn, nhiều trường Đại học lớn đang và sẽ đẩy mạnh cơ chế tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển các thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Đến nay, có khoảng hơn 50 trường đại học sử dụng điểm thi TOEFL làm tiêu chí tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển đầu vào sinh viên. Trong đó, nhiều trường Đại học danh tiếng như Đại học Kinh tế quốc dân (TOEFL ITP đạt 500), Đại học Luật Hà Nội (TOEFL ITP đạt 525), Học viện Báo chí và Tuyên truyền (TOEFL ITP từ 485 trở lên), Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông ưu tiên xét tuyển thẳng chương trình Chất lượng cao ngành CNTT với TOEFL ITP đạt 513,…

Thu hút thí sinh tham gia Vòng trải nghiệm trực tuyến miễn phí

Tất cả các học sinh trên toàn quốc đều có thể đăng ký Vòng trải nghiệm trực tuyến và miễn phí trước khi đăng ký Vòng thi cấp Tỉnh/Thành phố. Mỗi thí sinh sẽ được cấp 1 mã code để thực hiện bài thi trải nghiệm trực tuyến trên hệ thống trong 1 khoảng thời gian nhất định và các em có thể lựa chọn thời gian làm bài để phù hợp với thời gian biểu của bản thân.

Theo chia sẻ của Ban tổ chức cuộc thi, kể từ thời điểm phát động cho đến nay, có nhiều tỉnh thành đi đầu đã tổ chức thành công Vòng trải nghiệm trực tuyến, như Hải Dương, Thái Bình, Ninh Thuận, Kiên Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp,... thu hút hàng nghìn thí sinh tham gia. “Năm nay, cuộc thi sẽ diễn ra tại nhiều tỉnh/thành ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Đây chính là minh chứng cho thấy phong trào học tiếng Anh ngày càng được quan tâm tại nhiều địa phương. Với sự ủng hộ từ các cơ quan quản lý giáo dục địa phương, các em học sinh sẽ được tiếp thêm động lực để chinh phục tiếng Anh chuẩn quốc tế cho một tương lai tươi sáng hơn. Bên cạnh đó, kết quả của cuộc thi tại các tỉnh/thành cũng sẽ góp phần đánh giá trình độ chung của các em học sinh, từ đó đưa ra phương pháp giảng dạy và học tập hiệu quả cho học sinh từng tỉnh/thành”, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi – ông Đoàn Hồng Nam chia sẻ thêm.

Cuộc thi TOEFL Challenge 2021-2022 đang được phát động lần lượt tại các tỉnh/thành trên nhiều tỉnh thành cả nước nói chung và tỉnh Hải Dương nói riêng. Địa điểm thi: Trung tâm GDTX- Ngoại ngữ, Tin học tỉnh Hải Dương- 310 Nguyễn Lương Bằng- TPHD. Các bậc phụ huynh và học sinh ngay bây giờ có thể xem  Thể lệ cuộc thi TOEFL Challenge năm học 2021-2022, tại đây.

Địa chỉ đăng ký: Phòng Tư vấn du học và Hợp tác Quốc tế, Trung tâm GDTX - Ngoại ngữ, Tin học Tỉnh Hải Dương, Số 310 Đường Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương Hotline : 02206.258.312 / 0989.262.538 / 0845.458.868

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/cuoc-thi-toefl-challenge-2021-2022-lan-toa-suc-nong-ngay-tu-vong-trai-nghiem-truc-tuyen-20211217153400493.htm