Hiện tại, nhiều trường đại học đã công bố đề án tuyển sinh năm 2022. Tại nhiều trường đại học top đầu, việc tuyển sinh năm nay có phần khắt khe hơn so với năm trước.

26. Trường Đại học Ngoại Thương

Năm 2022, Trường Đại học Ngoại thương tuyển sinh 4.050 chỉ tiêu cho cả 3 cơ sở tại Hà Nội, TPHCM và Quảng Ninh theo 5 phương thức.

Cụ thể: xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT; xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập; xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022;  Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022; Xét tuyển dựa trên kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức trong năm 2022 và phương thức xét tuyển thẳng.

25. Trường Đại học Thương Mại

Năm 2022, Trường Đại học Thương mại tuyển 4.150 chỉ tiêu tuyển sinh theo 5 phương thức, trong đó có dùng kết quả thi ĐGNL ĐHQGHN để xét tuyển. Cụ thể như sau:

Phương thức 1: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy định của trường.

Phương thức 2: Xét tuyển kết hợp:

- Kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế/chứng chỉ khảo thí quốc tế (ACT, SAT) còn hiệu lực đến ngày xét tuyển với kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, theo tổ hợp xét tuyển tương ứng với ngành (chuyên ngành) đăng ký xét tuyển, theo quy định của trường.

- Kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế/chứng chỉ khảo thí quốc tế (ACT, SAT) còn hiệu lực đến ngày xét tuyển với kết quả học tập bậc THPT, theo quy định của trường.

- Kết hợp giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi (bậc THPT) cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương hoặc giải Khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia với kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, theo tổ hợp xét tuyển tương ứng với ngành (chuyên ngành) đăng ký xét tuyển, theo quy định của trường.

Phương thức 3: Xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT (học bạ) đối với thí sinh là học sinh các trường THPT chuyên toàn quốc hoặc học sinh các trường THPT trọng điểm quốc gia.

Phương thức 4: Xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do ĐHQG Hà Nội tổ chức năm 2022.

Phương thức 5: Xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022.

Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022 của Trường Đại học Thương Mại.
24. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TPHCM

Năm 2022, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TPHCM sẽ dành 35-50% chỉ tiêu cho xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Các phương thức tuyển sinh còn lại là ưu tiên xét tuyển, tuyển thẳng theo quy định của Bộ GDĐT; ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM; xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM; xét tuyển thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài. Tổng số chỉ tiêu xét tuyển năm 2022 là 3.649 chỉ tiêu.

23. Trường Đại học Nha Trang

Năm 2022, Trường Đại học Nha Trang vẫn sử dụng 4 phương thức xét tuyển, tuy nhiên có sự điều chỉnh trong chỉ tiêu trong đó tăng tỷ trọng phương thức xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐH Quốc gia TPHCM lên thành 25%.

Đồng thời, nhà trường giảm tỉ trọng điểm thi tốt nghiệp THPT xuống còn 30%; phương thức điểm xét tốt nghiệp (tổng điểm 4 môn thi để xét tốt nghiệp THPT kết hợp điểm trung bình lớp 12) chiếm 40% chỉ tiêu và phương thức xét tuyển thẳng chiếm 5% chỉ tiêu (theo quy định của Bộ GDĐT, ưu tiên tuyển thẳng theo quy định riêng của trường như có chứng chỉ quốc tế, cuộc thi Môi trường xanh…).

Bên cạnh đó, năm 2022 nhà trường tăng điểm sàn môn tiếng Anh khi xét tuyển đối với 18 ngành đào tạo nhằm nâng cao năng lực đầu vào đáp ứng việc học tiếng Anh bậc đại học.

Phụ huynh, học sinh xem thông tin tuyển sinh dự kiến của các trường theo link dưới đây:

Nguồn: Báo Lao Động