Trung tâm GDTX tỉnh Hải Dương –Địa chỉ: số 310 đường Nguyễn Lương Bằng, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, được thành lập theo quyết định số 1565/QĐ-UB ngày 03/10/1995 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Hưng trên cơ sở chuyển từ trường cán bộ Quản lý Giáo dục Hải Hưng thành Trung tâm GDTX tỉnh trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Hưng (nay là tỉnh Hải Dương)

Đến năm 2008, Trung tâm GDTX tỉnh Hải Dương hiện theo Quyết định số 4909/QĐ – UBND ngày 23 tháng 12 năm 2008 về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh. Trung tâm GDTX tỉnh Hải Dương hiện là đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo một phần chi phí hoạt động, trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, có chức năng thực hiện các chương trình giáo dục thường xuyên nhằm nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh theo quy định.Hiện nay, Trung tâm đang thực hiện các nhiệm vụ: liên kết với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên toàn quốc để đào tạo các trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp các chuyên ngành theo hình thức vừa làm vừa học đáp ứng nhu cầu học tập của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương, góp phần xây dựng xã hội học tập. Hiện tại, các lớp liên kết học tại Trung tâm gồm 32 lớp với trên 2.000  học viên. Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức các lớp bồ dưỡng ngắn hạn, bồi dưỡng theo nhu cầu như: tin học, ngoại ngữ, Tiếng Anh cho thiếu nhi có giáo viên người nước ngoài, các lớp chứng chỉ nghiệp vụ kế toán, Quản lý giáo dục...; hàng năm với khoảng từ 5 đến 7 trăm lượt người.Trung tâm đã và đang triển khai tích cực hình thức liên kết đào tạo trực tuyến E-Learning, U-Learning, Tư vấn du học, đào tạo, sát hạch và chấp chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin, chương trình khởi nghiệp và các chương trình hợp tác khác...Với đội ngũ cán bộ, giáo viên, viên chức gồm 52 người, gồm 34 biên chế, 15 hợp đồng theo nghị định 68, 03 hợp đồng ngắn, vụ việc. Trong đó có 01 tiến sỹ, 20 thạc sỹ, 26 cử nhân.Về cơ sở vật chất trang thiết bị, Trung tâm có tổng diện tích 10.800m, với 4 khu giảng đường, 1 khu hiệu bộ, 1 khu nhà khách, 1 khu ký túc xá, 01 phòng học trực tuyến, 03 phòng máy với trên 100 bộ máy vi tính để đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập tại Trung tâm. Hầu hết các phòng học đều được lắp hệ thống máy chiếu, loa – mic hiện đại để thuận lợi cho công tác giảng dạy và học tập. Trong nhiều năm qua, Trung tâm luôn đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc, đặc biệt, năm 2015 nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển, Trung tâm đã vinh dự đươc Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.